Để có một vóc dáng chuẩn, ăn kiêng có lẽ là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, việc ăn kiêng không chỉ là ăn ít, giảm thiểu các món thịt, các món nhiều dầu mỡ… mà để thực sự có hiệu quả và không ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, thì chế độ ăn kiêng của mỗi người cũng cần được lên kế hoạch thật kỹ lưỡng.



Về điều này, cả thế giới cần học tập phụ nữ Nhật Bản. Phái đẹp ở xứ sở hoa anh đào có một chế độ ăn kiêng hết sức khoa học. Họ luôn ưu tiên lựa chọn các thực phẩm ít chất béo nhưng vẫn giàu dưỡng chất như cá, rong biển, rau, đậu nành, cơm, trái cây và trà xanh.

Ngoài ra, với thực đơn hết sức phong phú như vậy, phụ nữ Nhật còn biết cách thay đổi linh hoạt và kết hợp sao cho thật cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, vì luôn tuân theo tiêu chí “mùa nào thức nấy”, nên họ cũng luôn đảm bảo rằng, mình được sử dụng những thực phẩm tươi - ngon-sạch nhất.

Phương pháp chế biến

Phương pháp chế biến thức ăn của người Nhật cũng giúp họ có được thân hình cùng sức khỏe “hoàn hảo”. Cũng như nhiều nước châu Á khác, người dân xứ sở hoa anh đào thường chế biến món ăn bằng cách hầm, nướng, hấp, rán, xào. Tuy nhiên, cách xử lý nguyên liệu của họ trước và trong quá trình chế biến thực sự rất khoa học!

Cụ thể, với các loại rau củ, người Nhật sẽ xắt nhỏ ra để giảm thiểu thời gian nấu, từ đó bảo toàn tối đa các chất dinh dưỡng trong rau. Khi thực hiện các món chiên rán, họ sẽ dùng một loại chảo đặc biệt có thể chế biến chỉ với một lượng rất nhỏ dầu mỡ.

Nhiều món ăn ở đất nước này sử dụng loại nước dùng được ninh từ rau củ vốn rất giàu vitamin và ít béo. Phụ nữ Nhật Bản cũng rất cẩn trọng khi sử dụng gia vị để chế biến món ăn cho mình và cả gia đình. Họ thường cho rất ít gia vị, để món ăn giữ được hương vị tự nhiên và hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan nội tạng. Văn hóa thưởng thức ẩm thực

Cách ăn uống cũng là một nghệ thuật của người Nhật Bản. Họ thường ăn chậm, ăn từng miếng nhỏ và nhai rất kỹ. Ngoài mục đích để cảm nhận rõ nét hương vị của món ăn, phong cách ăn uống này còn rất tốt cho đường tiêu hóa, giúp cơ thể no lâu. Từ đó, hạn chế được những bữa ăn vặt, vốn là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể nhanh tăng cân.

Bữa sáng là bữa ăn chính trong ngày

Với người Nhật Bản, bữa sáng là bữa ăn chính trong ngày. Trong bữa điểm tâm, cả gia đình sẽ quây quần bên nhau quanh mâm cơm với một thực đơn rất phong phú (thường bao gồm cá, súp miso, món ăn từ đậu nành, rong biển, cơm và trà).

Việc chuyển đổi bữa ăn chính lên đầu ngày sẽ giúp người Nhật có được đủ năng lượng cho hơn 8 tiếng làm việc với cường độ cao trong ngày. Cùng với đó, lượng thức ăn nạp vào cơ thể buổi tối, thời điểm khó tiêu và dễ gây tích mỡ, cũng được giảm thiểu.

Hạn chế ăn tráng miệng bằng món ngọt

Các món tráng miệng như kem hay bánh ngọt thường ít xuất hiện trong bữa ăn của người Nhật. Người dân ở đây có thói quen thưởng thức những món ăn nhẹ ít đường, ít béo sau bữa cơm. Và đây cũng là một phương pháp giúp họ hạn chế béo bụng một cách rất hiệu quả.



Xem thêm: